อาการ Cabin Fever โรคเบื่อบ้าน หลังต้อง WFH นานๆ

Cabin Fever

เมื่อต้องเจอกับสถานการณ์ที่ต้อง Work From Home ยาวนาน บางคนนานนับปี หรือมากกว่านั้น ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ดูท่าว่าจะอยู่กับเราไปอีกนาน การต้องหมกตัวอยู่แต่ในบ้านทั้งวันทั้งคืนแบบนี้ ทำให้หลายคนมีความรู้สึกเบื่อ ที่เรียกว่า Cabin Fever

Cabin Fever คืออะไร

อาการ Cabin Fever คือ

อาการ Cabin Fever คือสภาวะความกดดันทางจิตใจ ความอึดอัดจากการถูกจำกัดพื้นที่ อาจสร้างอารมณ์ด้านลบ เกิดอาการวิตกกังวล เซื่องซึม ซึ่งเกิดจากการทำงานที่บ้านนานๆ แทบไม่ได้คุยกับใคร ทำให้ขาดแรงกระตุ้น รู้สึกหมดไฟ หรือการไม่ได้ทำเรื่องสนุกๆ น่าตื่นเต้นร่วมกับผู้อื่น บางกิจกรรมที่เคยทำขาดหายไป ทำให้บางคนรู้สึกเบื่อหน่ายได้ ตกอยู่ในสภาวะไม่คุ้นชิน ทำให้มีความรู้สึกทางด้านลบมากขึ้นต่อสิ่งรอบข้าง

Cabin Fever ไม่ได้เป็นอาการป่วยทางจิต

มีนักจิตวิทยาเผยว่า Cabin Fever นั้นไม่ได้เป็นการระบุว่าเป็นโรคจิตชนิดหนึ่ง เป็นเพียงแค่อาการที่เกิดขึ้นชั่วคราว เพียงแค่ปรับพฤติกรรม ก็จะช่วยลดอาการเบื่อบ้าน หรือสถานที่เดิมๆ ได้ มีดังนี้

  • สร้างกิตวัตรประจำวัน แม้การทำงานที่บ้าน จะไม่ต้องตื่นเช้าเพื่อออกเดินทาง ไม่ต้องเบรกกินข้าวกลางวัน แต่เพื่อสร้างตารางกิจวัตรประจำวันขึ้นมาให้เหมือนกับการเข้าออฟฟิศปกติ ควรตื่นนอนเวลาเดิม อาบน้ำแต่งตัวหลังตื่น พักเบรกเพื่อกินข้าวและรีแลกซ์ในตอนกลางวัน การมีเป้าหมายแต่ละวันแบบนี้จะทำให้คุณมีจุดโฟกัสมากขึ้น
  • ออกกำลังกาย ลองลุกมา workout ดูบ้าง ไม่ใช่แค่ทำให้ร่างกายแข็งแรง สุขภาพดี แต่ยังช่วยปรับจิตใจของเราให้ดีขึ้นได้ด้วย บางทีการ WFH ก็ทำให้หลายๆ คนน้ำหนักขึ้นมาแบบไม่รู้ตัว การได้ขยับแขนขาก็เตือนสติให้เรารู้ตัวว่าต้องรีบลดน้ำหนักได้แล้ว ลองเข้ามาดูได้ที่ ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ
  • ติดต่อพูดคุยกับคนอื่นบ้าง Cabin Fever ไม่ใช่เรื่องใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น เพราะใครที่อาศัยอยู่คนเดียวในพื้นที่ห่างไกลก็อาจจะเจอกับสภาวะอารมณ์นี้ได้เหมือนกัน การได้พูดคุยกับคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นการ วิดีโอคอล หาเพื่อน โทรหาครอบครัว เล่นเกมใน sbo ก็ช่วยลดความรู้สึกโดดเดี่ยวนี้ลงได้

หากคุณคิดว่ากำลังตกอยู่ในห้วงอารมณ์ Cabin Fever ลองทำตามคำแนะนำเหล่านี้ดู หากิจกรรมสนุกๆ หรือที่ชอบดู อย่าง ฟังเพลง ดูหนัง เล่นเกมผ่าน ทางเข้า sbo การได้พูดคุยกับผู้คนบอกเราเรื่องราวต่างๆ ของคุณ พร้อมกับรับฟังเรื่องราวของผู้อื่นบ้าง อาการที่ว่านี้ก็จะลดลงได้ และพร้อมกลับมาสนุกกับการใช้ชีวิตได้อีกครั้ง