อาหารกระตุ้นคอลลาเจน ทำให้ผิวสวย ลดริ้วรอย ดูอ่อนเยาว์

คอลลาเจน

เมื่ออายุเรามากขึ้น การดูแลผิวและร่างกายก็ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ คอลเจน ในร่างกายก็จะลดลงเรื่อย ซึ่งเป็นสัญญาณของการเกิดริ้วรอยตามมา สาวๆ ทั้งหลายจะกังวลเรื่องนี้กันอย่างมาก และแน่นอนว่าใครไม่อยากให้ริ้วรอยถามหาเร็ว แนะนำว่าต้องหาคอลลาเจนเข้ามาเสริมให้กับร่างกายโดยด่วน จะเป็นในรูปแบบอาหารเสริม เครื่องดื่ม หรืออะไรก็ตามแต่ ทว่าวันนี้เรามีวิธีง่ายๆ ก็คือการเลือกกินอาหารที่มีสารคอลลาเจน ซึ่งหาซื้อได้ง่าย ราคาถูก เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

อาหารที่มีสารคอลลาเจน ช่วยชะลอความแก่

เนื้อไก่ติดหนัง

คอลลาเจน เนื้อไก่ติดหนัง

ในเนื้อไก่ โดยเฉพาะบริเวณที่มีเยื่อเกี่ยวพัน และกระดูกอ่อน จะมีปริมาณของคอลเจนสูงมาก แน่นอนว่าช่วยลดริ้วรอย ร่องลึก อีกทั้งทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นดีกว่าเดิม ถ้าจะให้ดีให้เลือกินเนื้อไก่ติดหนังดีกว่า

ผลไม้เมืองร้อน

ผลไม้เมืองร้อน

ผลไม้ตระกูลเบอรี่และผลไม้ตระกูลซิตรัส นั้นขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสิตามินซี ที่มีส่วนช่วยการเพิ่มคอลลาเจน แต่ก็ยังมีผลไม้ชนิดอื่นที่มีส่วนช่วยสร้างคอลลาเจนได้เหมือนกัน เรียกว่า ผลไม้เมืองร้อน เช่น มะม่วง กีวี่ สับปะรด และฝรั่ง โดยเฉพาะฝรั่งที่มีวิตามินซีสูง ยังมีซิงค์ที่มีส่วนช่วยผลิดคอลลาเจนได้เช่นกัน

กระเทียม

กระเทียม

กระเทียม วัตถุดิบในการประกอบอาหารที่สำคัญ ช่วยเพิ่มความหอมและความอร่อยของอาหาร อีกทั้งยังมีส่วนช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนได้เหมือนกัน ในกระเทียมยังอุดมไปด้วยซัลเฟอร์หรือกัมมะถันสูง ซึ่งเป็นสารที่ช่วยสังเคราะห์และป้องกันการสลายของคอลลาเจนได้ดี ที่สำคัญหาง่าย ราคาถูกด้วย

เม็ดมะม่วงหิมพานต์

เม็ดมะม่วงหิมพานต์

ใครชอบกินธัญพืชหรือถั่ว โดนใจแน่นอน ถ้าอยากอร่อยพร้อมเติมคอลเจนให้กับผว แนะนำให้กินเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เพราะในเม็ดมะม่วงหิมพานต์นี้มีสารอาหารซิงค์และทองแดง ที่เป็นส่วนสำคัญในการสร้างคอลลาเจนของร่างกาย

ปลาซาร์ดีน

ปลาซาร์ดีน

ในปลามีคอลลาเจนอยู่แล้ว ซึ่งจะมีมากที่สุดตรงหนัง , ก้าง , เกร็ด , หัว และตา โดยปกติแล้วเราจะกินเนื้อปลามากกว่าส่วนอื่นๆ ดังนั้นหากใครที่อยากได้รับคอลลเจนในปลาในปริมาณที่มากกว่าเดิม แนะนำให้เลือกกนลาที่เราสามารถกินเข้าไปได้ทุกส่วน อย่าง ปลาซาร์ดี นั่นเอง

แตงกวา

แตงกวา

แตงกวา เป็นหนึ่งในผักที่ประกอบอาหารได้หลายอย่าง กินได้ทั้งแบบสดและทำสุก ในแตงกว่าจะมีกำมะถันที่เป็นสารสำคัญในการสร้างคอลลาเจนในร่างกาย นอกจากนี้ยังแก้ปัญหาผิวได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ลดรอยแดงจากสิว รอยดำ ริ้วรอย และลดสิวอุดตัน

กะหล่ำปลี

กะหล่ำปลี

กะหล่ำปลี มีสารลูติน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน นอกจากนี้ยังมี วิตามินบี6 แมงกานีส โฟเลท แมกนีเซียม แคลเซียม ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส

แครอท

แครอท

ผักสีส้มชนิดนี้ อุดมไปด้วยวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตาและกระตุ้นให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนให้มากขึ้น ช่วยปรับสมดุลของอีลาสติน ไม่ทำให้ผิวแห้ง นอกจากนี้ยังมีสารฟอลคารินอลที่ช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็งผิวหนังได้ด้วย

นอกจากเรื่องของอาหารที่ช่วยสร้างคอลลาเจนในผิวและร่างกายได้ สิ่งสำคัญก็คือต้องดูแลผิวและหมั่นออกกำลังกาย ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย คลิ๊กเข้ามาดู วิธีดื่มน้ำที่ถูกต้อง และทำจิตใจให้ผ่อนคลาย หากิจกรรมสนุกๆ ทำเพื่อไม่ให้ตัวเองรู้สึกเครียด อย่างการเล่น คาสิโนสด ที่สามารถเล่นได้ 24 ชั่วโมง นอกจากสนุกแล้วยังทำเงินได้อีกด้วย