กระชาย สุดยอดสมุนไพรเพื่อสุขภาพ พร้อมสูตรน้ำกระชายน้ำผึ้งมะนาว

กระชาย สมุนไพรไทย

กระชาย ที่เป็นบางคนอาจจะเข้าใจว่าเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารให้อร่อย มีความหอมเป็นเอกลักษณ์และเผ็ดร้อนนิดๆ แต่ที่จริงแล้วนี่คือ สมุนไพรไทย ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพได้ในหลายได้ และสามารถไล่แมลงได้ด้วย

ช่วงที่ไวรัสโคโรน่า 19 หรือโควิด 19 (COVID-19) ระบาด มีการเผยข้อมูลการใช้สมุนไพรในการรักษา หรือบรรเทาอาการ หนึ่งในนั้นก็มีกระชายอยู่ด้วย ดังนั้นเรามาทำความรู้จักสมุนไพรชนิดนี้ให้มากขึ้นว่ามีประโยชน์อะไรบ้าง พร้อมทั้งเมนูยอดฮิตที่แสนอร่อยอย่าง น้ำกระชาย กันด้วย

ประโยชน์ของ กระชาย สมุนไพรก้นครัว

กระชาย

กระชาย มีชื่อสามัญว่า Fingerroot, Chinese ginger, Chinese keys, Galingale // ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Boesenbergia rotunda (L.) Mansf. จัดอยู่ในวงศ์ขิง (ZINGIBERACEAE)

 1. บำรุงร่างกาย ช่วยทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่ายิ่งขึ้น ทำให้เหนื่อยลง
 2. ช่วยแก้ลม อาการวิงเวียน แน่นหน้าอก บำรุงกำลัง เสริมสมรรถภาพทางเพศ
 3. ทำให้เส้นผมแข็งแรงสุขภาพดี เปลี่ยนผมขาวให้กลับเป็นดำ ช่วยทำให้ผมบางกลับมาหนาขึ้น อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหาผมหงอก ผมร่วงได้ด้วย
 4. รากนำมาใช้เป็นเครื่องแกงในการประกอบอาหารแล้ว ยังช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อและปลาได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเมนูปลา อย่าง ปลาดุก ปลาไหล ปลากุลา เป็นต้น
 5. รากกระชายสามารถช่วยไล่แมลงได้ เพียงนำตะไคร้ ข่า หอมแดง ใบสะเดาแก่ นำมาตำผสมกัน แล้วใช้ผสมกับน้ำฉีดในบริเวณที่มีแมลงรบกวน
 6. สารสกัดจากกระชายสามารถช่วยต้านการเสื่อมของกระดูกอ่อนได้
 7. มีการวิจัยออกมาว่า สารสกัดคลอโรฟอร์มและเมทานอลในรากของกระชายนั้น มีฤทธิ์ในการต้านการเจริญเติบโตของเชื้อ Giardia intestinalis หรือพยาธิเซลล์เดียวในลำไส้ ที่ก่อให้เกิดภาวะท้องเสีย ที่เป็นปัญหาที่สำคัญสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง

สูตรน้ำกระชายขิงน้ำผึ้งมะนาว

สูตรน้ำกระชายขิงน้ำผึ้งมะนาว

ส่วนผสม

 • กระชายสด 200 กรัม
 • ขิงสด 50 กรัม
 • น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม
 • น้ำผึ้ง มะนาว เกลือป่น
 • ใบหูเสือ 10 ใบ
 • น้ำดื่ม 1 ลิตร

วิธีทำ

 1. นำกระชายและ ขิง ไปล้างให้สะอาด และหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำไปปั่นให้ละเอียด
 2. เมื่อกระชายและขิงที่ปั่นละเอียดแล้ว นำไปต้มในน้ำที่เดือด 1 ลิตร ต้มเคี่ยวนาน 15 นาที จากนั้นเติมน้ำตาลทรายแดงเพิ่มความหวานตามต้องการ คนให้ละลายและตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
 3. นำใบหูเสือ 10 ใบล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นพอหยาบ ปั่นกับน้ำดื่ม 200 มิลลิลิตร คั้นเอาแต่น้ำ
 4. ตวงกระชายและขิง ใส่แก้ว 40 มิลลิลิตร (ผสมน้ำผึ้ง มะนาว เกลือตามชอบ)
 5. เติมน้ำแข็งให้เต็มแก้ว เติมโซดา 80 มิลลิลิตร และใส่น้ำคั้นใบหูเสือ 20 มิลลิลิตร พร้อมคนส่วนผสมให้เข้ากันดื่มได้เลย

ข้อควรระวังในการใช้สมุนไพรกระชาย

กระชายจะมีสรรพคุณทางยา แต่หากกินติดต่อกันเป็นเวลานานในปริมาณเกินพอดี ก็อาจส่งผลข้างเคียงต่อสุขภาพได้ ไม่ควรกินกระชายต่อเนื่องเป็นเวลานาน เพราะกระชายมีฤทธิ์ร้อน อาจส่งผลให้เป็นร้อนใน หรือเป็นแผลในปาก การกินกระชายมาก ๆ มีผลทำให้เกิดปัญหาเหงือกร่น และเกิดภาวะใจสั่นได้

การใช้สมุนไพรเพื่อทำให้สุขภาพดีนั้นไม่ยาก แต่ต้องเรียนรู้และศึกษาวิธีใช้ให้ถูกต้องเสียก่อน นอกจากนี้ก็ให้ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ หากิจกรรมสนุกอย่างเกมทำเงินใน sbobetstep และ sbobet asia เพื่อคลายความเครียด เพียงเท่านี้สุขภาพดีอย่างที่คุณต้องการ