Home Isolation วิธีดูแลตัวเองที่บ้านของผู้ป่วยโควิด -19 ต้องทำอย่างไร

Home Isolation

สำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของไทยในตอนนี้ มีติดเชื้อจำนวนมาก โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร ทำให้เกิดการขาดแคลนเตียงในโรงพยาบาล จึงได้มีการทำโครงการ Home Isolation ขึ้นมา ดังนั้นเรามาดูรายละเอียดของโครงการนี้กันดูว่า คืออะไร เหมาะสมกับผู้ป่วย COVID-19 ในระดับใด มีวิธีการรักษาอย่างไร

Home Isolation คืออะไร

Home Isolation (HI)

Home Isolation (HI) คือ แนวทางการดูแลตัวเองที่บ้านของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสถานการณ์ที่เตียงในโรงพยาบาลไม่เพียงพอ โดยมีการคัดเลือกผู้ติดเชื้อที่ไม่ค่อยมีอาการให้รักษาตัวเองอยู่ที่บ้าน หรือสถานที่เฉพาะที่จัดไว้ให้แทนการรักษาตัวในโรงพยาบาล โดยจะได้รับการช่วยเหลือและการติดตามอาการจากแพทย์อย่างสม่ำเสมอ โดยจะใช้หลักเกณฑ์ในการคัดเลือกว่า ผู้ติดเชื้อโควิด19 ระดับใดถึงจะให้ทำ Home Isolation ดังนี้

 • ผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาตัวแล้ว หมายถึงผู้ที่รักษาตัวแล้วประมาณ 7-10 วันในโรงพยาบาล และได้รับการยืนยันจากแพทย์แล้วว่าสามารถรักษาตัวต่อที่บ้านได้
 • ผู้ป่วยโควิด-19 ที่กำลังรอเตียงในโรงพยาบาล หมายถึงผู้ป่วยที่ผ่านการวินิจฉัยจากแพทย์แล้วว่าเหมาะสม หรือผู้ป่วยสีเขียว คือมีอาการไม่หนักมาก มีไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ไม่ได้กลิ่น ไม่รับรส มีผื่น หรือถ่านเหลว แต่ยังไม่มีอาการหายใจเหนื่อยหอบ หายใจเร็ว หายใจไม่ออก เจ็บหน้าอก และระดับออกซิเจนไม่ต่ำกว่า 96%

เกณฑ์การคัดผู้ป่วย COVID-19 ที่ทำ Home Isolation ได้

 • ชาย-หญิง ที่ติดเชื้อ COVID-19 ที่มีอายุไม่เกิน 60 ปี
 • สุขภาพแข็งแรง มีอาการเล็กน้อยหรือไม่มีอาการ
 • ไม่มีภาวะน้ำหนักเกินมาตรฐาน
 • พักอยู่ในที่พักอาศัยคนเดียว หรือมีผู้อาศัยร่วมไม่เกิน 1 คน
 • ไม่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ-หลอดเลือด โรคเบาหวาน โรคไต โรคหลอดเลือดสมอง และโรคปอด

แนวทางการปฎิบัติตัวของผู้ป่วยโควิด-19 ที่ทำ Home Isolation

ผู้ป่วยโควิด-19 ที่ทำ Home Isolation

 • กักตัวอยู่ในพื้นที่ส่วนตัว ห้ามออกจากที่พักเด็ดขาด และห้ามให้ผู้อื่นเยี่ยม
 • หากมีผู้อาศัยร่วมอยู่ด้วย ต้องรักษาระยะห่างไม่ต่ำกว่า 2 เมตร และต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา
 • ห้ามใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น รวมไปถึงแยกใช้ห้องน้ำด้วย
 • ไม่รับประทานอาหารร่วมกับคนอื่น แยกซักผ้า
 • ล้างมือด้วยสบู่หรือเจลล้างมืออยู่เป็นประจำ พร้อมกับแยกขยะมัดปากถุงให้แน่นหนา

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมสำหรับการทำ Home Isolation นอกจากเจลแอลกอฮอล์หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และหน้ากากอนามัยแล้ว ต้องมี ถุงขยะสำหรับฆ่าเชื้อ ทิชชูทั้งเปียกและแห้ง น้ำยาฟอกขาวสำหรับทำความสะอาด และยารักษาโรคที่ต้องทานเป็นประจำ

การปฏิบัติตัวอื่นๆ ก็คือไม่ออกกำลังกายหนัก หากิจกรรมที่ไม่ทำให้เครียดหรือจิตตก อย่างเช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง หรือเล่นเกม sagame เมื่อสุขภาพจิตดี ก็จะทำรู้สึกดีขึ้นตาม

เมื่อทำ Home Isolation ไม่ได้รับการติดต่อทำอย่างไร

หากผู้ติดเชื้อไม่ได้รับการติดต่อจากแพทย์ หลังจากที่ทำ Home Isolation ให้คลิ๊กเข้ามากรอกข้อมูลได้ที่ https://crmsup.nhso.go.th/ หรือแอดไลน์ @nhso และรอเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับเพื่อยืนยันข้อมูล

เมื่อได้รับการยืนยันข้อมูลแล้วจะมีการติดต่อทางช่องทาง Video Call ประเมินอาการ 2 ครั้ง/วัน พร้อมให้ อาหาร 3 มือ ยาพื้นฐานตามอาการและยาฟ้าทะลายโจร เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ปรอทวัดไข้ พร้อมการประสานงานเพื่อเข้ารัการรักษาในกรณีที่มีอาการหนักขึ้น

สำหรับผู้ที่ทำ Home Isolation ที่มีบัตรทอง สามารถลงทะเบียนผ่านสายด่วนได้ที่ สปสช.1330 กด 14 สำหรับผู้ที่มีประกันสังคม ให้ติดต่อไปทางช่องทาง 1506 กด 6 สำหรับผู้ที่ต้องการกลับไปรักษาตัวที่ภูมิลำเนาติดต่อไปที่ 1330 กด 15

ข้อมูลอื่นๆ เกี่ยวกับ COVID-19