อาหารสร้างภูมิคุ้มกัน อากาศเปลี่ยนจะได้ไม่ป่วย ลดความเสี่ยงติดเชื้อ COVID-19

อาหารสร้างภูมิคุ้มกัน

ช่วงเปลี่ยนฤดูอย่าง หน้าร้อนเข้าสู่หน้าฝน หรือหน้าฝนเข้าสู่หน้าหนาว หลายคนเจอกับปัญหาไม่สบายขึ้นมาง่ายๆ เพราะร่างกายปรับตัวไม่ทัน วิธีง่ายๆ ในการป้องกันตัวเองที่ใครก็สามารถทำได้ก็คือ การมองหา อาหารสร้างภูมิคุ้มกัน ไม่ว่าจะเป็น เมนูอาหาร วัตถุดิบ หรืออาหารเสริม จะดีไม่น้อยหากคุณป้องกันตั้งแต่แรก ยิ่งในตอนนี้ COVID-19 กำลังระบาด การทำให้รางกายแข็งแรงเข้าไว้ จะทำให้ไม่ติดเชื้อได้ง่าย และผลดีอื่นๆ ก็จะตามมาอีกมากมาย

อาหารสร้างภูมิคุ้มกัน มีกี่ประเภท เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

อาหารสร้างภูมิคุ้มกัน ที่ว่ามานี้เราจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ ซึ่งเหมาะสำหรับทุกคนสามารถหาได้ง่ายๆ ตามความเหมาะสมและความสะดวกของแต่ละคน มีดังนี้

เมนูอาหารสร้างภูมิคุ้มกัน

เมนูอาหารไทยสร้างภูมิคุ้มกัน

เริ่มกันที่ เมนูอาหารที่สร้างภูมิคุ้มกัน โชคดีที่ประเทศไทยมีเมนูอาหารไทยที่ปรุงด้วยวัตถุดิบที่มีคุณค่าทางสารอาหารอย่างดีจำนวนมาก รวมไปถึงการใส่สมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเข้าไปในอาหาร เมนูแนะนำสำหรับทำให้ภูมิคุ้มกันสูงขึ้น มีดังนี้

 • ต้มยำกุ้ง วัตถุดิบที่มาประกอบเป็นต้มยำกุ้งหนึ่งชามนั้นเต็มไปด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิดที่นอกจากจะให้ความหอม ความอร่อยแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง เช่น ใบมะกรูด หอมแดง มีสารเคอร์ซีติน , เห็ด มีสารเบต้ากลูแคน
 • แกงส้มมะรุม ในมะรุมมีสารเคอร์ซีติน และผักอื่นๆ ที่อยู่ในแกงส้มมะรุมยังอุมดมไปด้วยวิตามิน อย่าง วิตามินซี จากมะนาวหรือมะขามเปียก ทำให้ร่างกายไม่เจ็บป่วยง่าย
 • แกงเลียง เรามักจะได้ยินว่าแกงเลียงเป็นอาหารของแม่ลูกอ่อน แต่สำหรับคนทั่วไปก็สามารถทานได้เช่นกัน แกงเลียงเป็นอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายมากเมนูหนึ่ง เพราะในแกงเลียงหนึ่งถ้วย มีทั้ง ตำลึง ใบแมงลัก ฟักทอง เห็ดฟาง และพริกไทย ซึ่งเพิ่มภูมิต้านทาน ให้วิตามินซี และช่วยในการย่อยอาหารด้วย
 • น้ำผลไม้ บรรดาน้ำผลไม้สด หรือการทานผลไม้สดๆ ก็สามารถเสริมภูมิคุ้มกันได้ดี เพราะผลไม้แต่ละชนิดมีสารอาหารต่างชนิดกันไป สามารถเลือกทานได้ตามใจชอบ แค่นี้ช่วยไม่ให้เจ็บป่วยได้ง่ายแล้ว

อาหารเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

อาหารเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

ในตอนนี้นอกจากอาหารแล้ว อาหารเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ก็เป็นทางลัดสำหรับทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นได้ง่ายกว่าเดิม โดยเฉพาะช่วงที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ตอนนี้ อาหารเสริม 3 ชนิดนี้ขาดไม่ได้เลยทีเดียว

 • วิตามินดี (Vitamin D) เป็นอาหารเสริมที่มีบทบาทอย่างมากต่อการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย และช่วยในการดูดซึมแคลเซียมได้ดี
 • วิตามินซี (Vitamin C) วิตามินซีเป็นตัวช่วยที่ดีของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ผิวและร่างกายแข็งแรง มีหน้าทีป้องกันการรุกรานของสิ่งแปลกปลอมที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และยังกระตุ้นระบบต้านอนุมูลอิสระให้ทำงานปกติ
 • สังกะสี (Zink) หรือธาตุเหล็ก ช่วยเรื่องการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ไม่ป่วยง่าย ช่วยซ่อมแซมบาดแผล ทำให้แผลหายเร็ว และการเผาผลาญ รวมไปถึงการพัฒนาและการเจริญเติมโตของเซลล์ รวมไปถึงช่วยเสริมสร้างเรื่องการรับรสและรับกลิ่นได้อีกด้วย

วัตถุดิบทำอาหาร

วัตถุดิบ อาหารสร้างภูมิคุ้มกัน

วัตถุดิบทำอาหารในที่นี้หมายถึง ผักและผลไม้ที่นำมาประกอบอาหาร ความจริงแล้วร่างกายของคนเราต้องทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่ในที่นี้เราต้องการรู้ว่า วัตถุดิบประเภทใดที่ทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานมากขึ้น มีดังนี้

 • บร็อคโคลี่ ผักที่สามารถทานสดได้ อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร เบต้าแคโรทีน และวิตามินซี ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและสร้างภูมิคุ้มกันได้ดี
 • คะน้า มีสารต้านอนุมูลอิสระเป็นสารสำคัญ ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง
 • หัวหอมใหญ่ มีวิตามิน แร่ธาตุและสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่าง วิตามินซีสูงมาก และยังมีสารอาหารอื่นๆ อย่าง เคอร์ซีทิน ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันเชื้อโรค มีธาตุแมกนีเซียม ที่ช่วยทำลายเซลล์มะเร็งและกำจัดไวรัสได้ดี
 • อะโวคาโด ผลไม้ที่ไม่มีรสหวาน ไม่ทำให้อ้วน แต่อุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามิน รวมถึงแร่ธาตุต่างๆ มากมาย เรียกได้ว่ามีประโยชน์รอบด้านเลยทีเดียว
 • มะละกอ ผลไม้แคลอรี่ต่ำ ไม่มีไขมัน มีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด มีใยอาหาร ทำให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยเรื่องการขับถ่าย และบำรุงผิว ที่สำคัญเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

อาหารสร้างภูมิคุ้มกัน ทั้ง 3 ประเภทนี้ เราสามารภหาทานได้ง่ายๆ ดังนั้นใครที่คิดว่าตัวเองนั้นป่วยง่าย หรืออยากร่างกายแข็งแรงมากขึ้น อย่าลืมทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ พร้อมกับออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีภูมิคุ้มกันมากขึ้นด้วย และสิ่งที่ลืมไม่ได้ก็คือต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด หาเวลาว่างทำกิจกรรมให้ตัวเองรู้สึกผ่อนคลาย อย่างการดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม ใครที่ชื่นชอบการเล่นเกมสนุกๆ คลายเครียดได้ดี แนะนำคลิ๊กเข้ามาที่ ทางเข้า sbo สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ห่างไกลจากโรคต่างๆแน่นอน