ประโยชน์และโทษของ ใบกระท่อม หลังปลดล็อค รู้ไว้ก่อนบริโภคจริง

ใบกระท่อม

หลังจากที่ พืชกระท่อม หรือ ใบกระท่อม ได้ถูกปลดล็อกออกจากบัญชียาเสพติดให้โทษและเริ่มมีผลบังคับใช้พระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ ฉบับที่ 8 พ.ศ.2564 เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2564 ตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการผลักดันให้เป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่จะสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรไทย

ทำให้ประชาชนสามารถปลูก ขาย และใช้พืชกระท่อมได้อย่างเสรีในลักษณะของสมุนไพร แต่ห้ามนำไปผสมกับยาเสพติดชนิดอื่น อาทิ สารเสพติดชนิด 4 คูณ 100 รวมถึงห้ามจำหน่ายให้กับเยาวชน

ทำความรู้จักกับ พืชกระท่อม ให้ดีก่อน

กระท่อม (Kratom) หรือ Mitragyna speciosa (Korth.) HaviL. เป็นพืชไม้ยืนต้นชนิดหนึ่งในวงศ์ Rubiaceae ถูกนำมาใช้เป็นยาสามัญประจำบ้านมานานหลายร้อยปีแล้วในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เป็นพืชที่พบมากทางใต้ของไทยไปจนถึงเขตชายแดน นิยมเคี้ยวใบสด หรือ ต้มเป็นชา เพื่อกระตุ้นให้ทำงานได้โดยไม่เมื่อยล้าในประเทศไทยมีการนำมาใช้เป็นยาแก้โรคบิด ท้องร่วง และปวดมวนท้อง ชาวมลายูจะใช้ใบกระท่อมตำพอกแผล และใช้ทั้งใบเผาให้ร้อนวางบนท้องรักษาโรคม้ามโต ตลอดจนใช้กระท่อมเพื่อทดแทนฝิ่นในพื้นที่ที่ไม่มีฝิ่น

ในประเทศไทยมีอยู่ 3 พันธุ์ คือ แตงกวา (ก้านเขียว) ยักษาใหญ่ (รูปใบใหญ่) และก้านแดง แหล่งที่พบกระท่อมในไทยมากที่สุดจะมีเพียงบางจังหวัดของภาคกลาง เช่น ปทุมธานี แต่จะพบมากในป่าธรรมชาติบริเวณภาคใต้ เช่น สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ตรัง สตูล พัทลุง สงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส

ประโยชน์ของใบกระท่อมที่มีผลต่อสุขภาพ

ประโยชน์ของ ใบกระท่อม

ที่ผ่านมาได้มีงานวิจัยพบว่าในใบกระท่อมทำปฏิกิริยากับร่างกายมีผลต่อเซลล์ประสาทบางชนิดในร่างกายในการรับรู้ความเจ็บปวดถูกนำมาใช้รักษาอาการเหล่านี้

 • ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น อาการปวดที่ไม่พึงประสงค์เป็นผลจากการบาดเจ็บทางร่างกาย เนื้อเยื่อ ปวดหลัง อาการปวดที่เกิดจากภาวะเรื้อรัง เช่น โรคระบบประสาทส่วนกลางเสื่อม มะเร็ง เบาหวาน และโรคข้ออักเสบ เป็นต้น
 • ช่วยรักษาอาการไอ
 • ช่วยลดการหลั่งกรด
 • ช่วยลดการบีบตัวของลำไส้เล็ก
 • ใบกระท่อมช่วยให้มีสมาธิและระงับประสาท
 • แก้ท้องเสีย ท้องร่วง ปวดเบ่ง แก้บิด
 • แก้ปวดฟัน
 • ทำให้นอนหลับ และระงับประสาท
 • แก้ปวดเมื่อยร่างกาย
 • ช่วยให้ทํางานทนไม่หิวง่าย
 • ใช้ใบกระท่อมเพื่อระงับอาการกล้ามเนื้อกระตุก
 • เป็นยาคลายกล้ามเนื้อ
 •  นำไปใช้บรรเทาอาการปวดแทนมอร์ฟีน โดยมีความแรงต่ำกว่ามอร์ฟีนประมาณ 10 เท่า และมีข้อดีกว่ามอร์ฟีนอยู่หลาย ประการ เช่น กระท่อมไม่กดระบบทางเดินหายใจ ไม่ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ใช้บำบัดอาการติดฝิ่นหรือมอร์ฟีนได้
 • ใช้บำบัดผู้ติดยาเสพติด

โทษของใบกระท่อม หากใช้เกินขนาด

– ความอยากอาหารลดลง หรือน้ำหนักลด

– ท้องผูก

– ทำให้ปัสสาวะบ่อย

– รู้สึกปากแห้ง

– เกิดอาการวิตกกังวล และกระวนกระวายใจ

– มีเหงื่อออก และคันตามร่างกาย

– ทำให้แพ้แดดได้ง่าย หรือผิวหนังมีสีเข้มกว่าเม็ดสีปกติ

– มีอาการคลื่นไส้ และอาเจียน

– ทำให้นอนไม่หลับ หรือร่างกายตื่นตัวตลอดเวลา

– หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ

– รู้สึกกระวนกระวาย สับสน มึนงง

– เห็นภาพหลอน และมีอาการคลุ้มคลั่งได้

ข้อควรระวังและบุคคลที่ควรหลีกเลี่ยงในการใช้ใบกระท่อม

– สตรีตั้งครรภ์และให้นมบุตร

– ผู้เป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง หรือติดสุรา

– ผู้มีความผิดปกติทางจิต

– ห้ามใช้ในผู้ที่เป็นโรคหัวใจ

– กินกระท่อมร่วมกับชุมเห็ดช่วยแก้ท้องผูก หากมีอาการมึนเมา วิงเวียน ซึม จากการกินกระท่อมมากเกิน ให้ดื่มน้ำหรือกินของเปรี้ยว แล้วรีบนำส่งโรงพยาบาลทันที

ก่อนหน้านี้พืชกระท่อม หรือ ใบกระท่อม นั้นเป็นหนึ่งในยาเสพติด ไม่ให้ประชาชนใช้ประโยชน์ แต่ทว่าสรรพคุณบางอย่างของกระท่อมก็มีประโยชน์ในการรักษาโรค ดังนั้นเมื่อมีการปลดล็อคออกจากการเป็นสารเสพติด คนที่ต้องการจะใช้ควรศึกษาทั้งประโยชน์และโทษของพืชกระท่อมนี้ให้ดี เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายขึ้นในภายหลัง

หากต้องการมีสุขภาพที่ดีอย่างถาวร ควรหันมาใส่ใจเรื่องของการออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ และดูแลสุขภาพจิตของตัวเองให้ดีจะดีกว่า อย่างทำให้ตัวเองตกอยู่ในความเครียดหากิจกรรมสนุกๆ ทำในเวลาว่าง อย่างเช่น sbobet mobile ซึ่งมีเกมสนุกๆ ที่ทำเงินได้จริงให้เลือกเล่นมากมาย สนใจสมัครได้ที่ สมัคร sbobet โดยตรง