Long COVID ภัยเงียบของผู้ที่หายจากการติดเชื้อโควิด อันตรายไม่แพ้กัน

Long COVID

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื่อไวรัสโควิด -19 ดูเหมือนว่าจะยังคงอยู่บนโลกนี้ไปอีกนาน เพราะมันสามารถกลายพันธุ์หลบเลี่ยงวัคซีนการป้องกันของคนเราไปได้เรื่อยๆ และก็มีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ บางรายที่เคยติดเชื้อไวรัสนี้มาแล้ว ก็ยังสามารถติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่ได้อีก ซึ่งนี่เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง

หลังจากที่ผู้ที่ติดเชื้อแล้วหายป่วยกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติแล้ว หมั่นสังเกตอาการของตัวเองให้ดี เพราะอาจมีความเสี่ยงต่อการป่วยเป็น Long COVID ซึ่งจะส่งผลการใช้ชีวิตของคุณแย่ลง จนทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตได้เป็นปกติสุขเหมือนเดิมในระยะยาว

Long COVID คืออะไร

long covid syndrome

Long COVID หรือ Post COVID Syndrome คือกลุ่มอาการผิดปกติที่เกิดหลังจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และหายดีแล้ว โดยอาการจะอยู่นานหลายเดือน สาเหตุของผู้ที่มีอาการ Long COVID เป็นผลมาจากการที่ร่างกายได้ต่อสู้กับเชื้อไวรัสตัวนี้แล้วสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมา ในขณะทำการต่อสู้ก็มีการหลั่งสารอักเสบออกมาจำนวนมาก สารอักเสบตัวนี้เมื่อหลั่งออกมาทั่วร่างกาย จะทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะเครียด อ่อนล้า และมีอาการที่ชื่อว่า LongCOVID ในที่สุด

ใครที่เสี่ยงเป็น Long COVID มากที่สุด

คนที่ป่วยเป็น Long COVID ได้นั้น จะต้องเป็นผู้ป่วยที่หายจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มรแล้ว โอกาสที่จะมีอาการของโรคนี้ได้นั้นจะอยู่ที่ 30-70% ของผู้ติดเชื้อที่หายดี มักพบมากที่สุดในกลุ่มคนไข้ที่มีอาการรุนแรง เพราะในช่วงที่ป่วยหนัก ร่างการต้องสร้างภูมิคุ้มกันออกมาต่อสู้กับไวรัสมากเป็นพิเศษ และส่วนใหญ่จะเป็นผู้ป่วยหญิงมากกว่าผู้ชาย และผู้ป่วยที่อยู่ในกลุ่มโรคอ้วน โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง จะมีโอกาสเป็น Long COVID และมีอาการรุนแรงมากกว่ากลุ่มอื่น

อาการ Long COVID เป็นยังไง

อาการ Long COVID

  • อาการจะรู้สึกคล้ายกับตอนที่ยังติดเชื้อโควิด-19 อยู่ เช่น ครั่นเนื้อครั่นตัว เหมือนมีไข้ตลอดเวลา ไอเรื้อรัง แม้จะหายจากการติดเชื้อร่วมเดือนแล้วก็ตาม รวมถึงอาการเจ็บคอด้วย
  • รู้สึกอ่อนเพลีย ถือว่าเป็นอาการหลักที่พบได้เกือบทุกคนที่ถูกวินิจฉัยว่าเป็น Long COVID ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และข้อต่อต่างๆ ร่วมกับผมร่วง สมองล้า ปวดศีรษะ และบางรายอาจมีอาการท้องเสียร่วมด้วย
  • อาการทางด้านจิตใจ คือ มีอาการนอนไม่หลับ เครียด ถ้ารุนแรงก็อาจพบว่ามีอาการซึมเศร้า ซึ่งเป็นผลมาจากความเครียด และวิตกกังวลในช่วงกักตัวตอนติดเชื้อ

หากท่านพบว่ามีอาการใดอาการหนึ่ง และไม่สบายใจ ควรรีบเข้าปรึกษาแพทย์ เพื่อที่จะช่วยรักษาได้เร็วมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มที่มีร่างกายไม่แข็งแรงเป็นทุนเดิม มีโรคประจำตัว ควรไปตรวจร่างกายให้ละเอียด ซึ่งบางรายอาจมีผลกระทบจาการรักษา เช่น ตับอักเสบหรือไตวาย จากการรับประทานฟ้าทะลายโจรในช่วงรักษาโควิด-19 มากเกินไป หรือภาวะลิ่มเลือดอุดตัน กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ และสภาวะอ่อนเพลีย ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากการรักษาหายดีแล้ว

วิธีรักษาอาการ Long COVID ด้วยตัวเอง

เสริมโปรตีนให้กับร่างกาย

เลือกรับประทานอาหารจำพวก เนื้อสัตว์ นม ถั่ว ไข่ และธัญพืช รับประทานโปรตีนในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกาย

รับประทายอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

เพราะการติดเชื้อโควิด-19 ร่างกายจะสร้างอนุมูลอิสระออกมามากกว่าปกติ ทำให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายเสียหาย ดังนั้นควรเลือกรับประทาน ผัก ผลไม้ จึงช่วยได้

หลีกเลี่ยงอาหาร Junk Food

พวกอาหารสำเร็จรูป อาหารแช่แข็ง อาหารหมักดอง ทั้งหลายไม่ควรรับประทาน เพราะไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผลไม้หวานๆ และกลุ่มอาหารที่ทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำลง

เสริมวิตามินและเกลือแร่

อาหารเสริมเช่น วิตามิน A B C และ D แมกนีเซียมที่ช่วยการทำงานของกล้ามเนื้อ และน้ำมันปลาที่มีสรรพคุณต้านการอักเสบได้

นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

ไม่ควรทำงานหักโหมจนอดหลับอดนอนบ่อยๆ ต้องหาเวลาให้ร่างกายได้พัก หากิจกรรมที่ชื่นชอบทำ เพื่อผ่อนคลายความเครียด อย่าง ฟังเพลง ดูหนัง ดูกีฬา หรือเช็ค ราคาบอลล่วงหน้า สำหรับคนที่ชอบกีฬาฟุตบอล เล่นเกมผ่าน ทางเข้า sbobet หากรู้สึกนอนไม่หลับ แนะนำทานอาหารเสริมที่ช่วยในการนอนหลับ เช่น เมลาโทนิน และ แอลทีลานิน จากชาเขียวและคาโมมาย

อาการ Long COVID แม้อาจจะไม่รุนแรง แต่หากท่านใดต้องการความมั่นใจกับวิธีรักษาควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที เพื่อที่จะไม่ให้เกิดสภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ที่ตามมาอย่างเช่น อาการซึมเศร้า ที่อาจจะต้องยืดเวลาการรักษาให้นานขึ้น อย่างไรก็ตาม การใช้ชีวิตหลังจากนี้ควรปฏิบัติตามวิธีป้องกันไม่ให้ติดเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัด แม้ว่าจะเคยเป็นมาแล้วก็ตาม เพราะในตอนนี้ดูเหมือนว่าเชื้อไวรัสตัวนี้สามารถปรับตัวและเปลี่ยนแปลงตัวเองให้สามารถต่อต้านกับวัคซีนได้ และเราคงอาจจะต้องใช้ชีวิตท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อนี้ไปอีกนาน ดังนั้นควรปลอดภัยไว้ก่อนดีที่สุด