วัคซีนโมเดอร์นา มีประสิทธิภาพป้องกันโควิดระดับไหน และมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง

วัคซีนโมเดอร์นา

วัคซีนโมเดอร์นา (Moderna COVID-19 Vaccine) เป็นหนึ่งทางเลือกของการฉีดวัคซีนที่หลายๆ คนกำลังเฝ้ารอกันอยู่ เพราะเนื่องด้วยที่ผ่านมาเป็นวัคซีนที่ให้ความสนใจว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิดสูง และก็ได้รับการรับรองขากมาตรฐานสากล และ อย.ประเทศไทย โดยได้ระบุว่าวัคซีนโมเดอร์นามีประสิทธิภาพสูงสำหรับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 18ปีขึ้นไป ส่วนผู้ที่มีโรคประจำตัวจะต้องได้รับอนุญาตจากแพทย์ก่อนที่จะทำการฉีด

ที่มาของ วัคซีนโมเดอร์นา

วัคซีนโมเดอร์นา

วัคซีนโมเดอร์น่า ผลิตด้วยบริษัท ModernalTX , Inc ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นวัคซีนชนิด mRNA-1273 ซึ่งเป็นวัคซีนที่แตกต่างจากชนิดเชื้อตาย และเชื้อไม่ตายที่มีอยู่ในตอนนี้ โดยจะเข้าไปกระตุ้นให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่อส่วนหนามของเชื้อไวรัสโควิด ทำให้วัคซีนตัวนี้เป็น วัคซีนความหวังของไทย หากต้องการให้มีประสิทธิภาพสูงสุด แต่ละคนจะต้องเข้ารับการฉีดทั้งหมด 2 เข็มด้วยกัน

ประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อไวรัส COVID-19 ของ Moderna Vaccine

ประสิทธิภาพ Moderna Vaccine

หลังจากที่ร่างกายได้รับ Moderna Vaccine เข้าไปแล้ว จะมีการกระตุ้นโดยโปรตีนหนาม เพื่อให้ร่างกายได้สร้างแอนตี้บอดี้เพื่อป้องกันส่วนหนามที่เป็นส่วนทำให้เชื้อโควิดผ่านเข้าสู่เซลล์ในร่างกายได้ นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยประสิทธิภาพของวัคซีนโมเดอร์น่า เพิ่มเติม ดังนี้

  • หารับวัคซีนโมเดอร์นาครบ 2 เข็ม จะสามารถป้องกันเชื้อไวรัสโคโรน่านี้ได้ 94.1% ถ้าเป็นผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไปจะป้องกันได้ 86.4% พร้อมกับลดความรุนแรงเมื่อติดเชื้อ รวมไปถึงช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากากรติดเชื้อได้
  • สายพันธุ์อันตรายก็สามารถป้องกันได้ ได้มีการวิจัยและผ่านการยืนยันแล้วว่าประสิทธิภาพของโมเดอร์นามีมากพอที่จะป้องกันโควิดสายพันธุ์ใหม่ที่มีความอันตรายอย่างสายพันธุ์อังกฤษ (B.1.17) สายพันธุ์บราซิล (P.1) สายพันธุ์แอฟริกาใต้ (B.1.351) และสายพันธุ์เดลต้า ที่มาจากอินเดียกำลังแพร่ระบาดหนักอยู่ในตอนนี้
  • ได้รับการรับรองจาก WHO ในวันที่ 30 เมษายน 2564 และผ่านการขึ้นทะเบียนจาก อย.ประเทศไทย เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม

ผลข้างเคียงของการฉีด วัคซีนโมเดอร์นา

ผลข้างเคียงของการฉีด วัคซีนโมเดอร์นา

สำหรับผลข้างเคียงของผู้ที่ได้รับการฉีด วัคซีนโมเดอร์นา จะมี 2 ระดับดังนี้

  • ไม่รุนแรง มีอาการปวดหัวเล็กน้อย ปวดหรือเวียนศีรษะ มีไข้ และคลื่นไส้ โดยอาการเหล่านี้จะบรรเทาลงได้ภายใน 2-3 วันหลังจากฉีดวัคซีนไปแล้ว
  • ผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนโมเดอร์นาระดับรุนแรง มีอาการหัวใจเต้นแรง รู้สึกหายใจลำบาก และบางรายอาจมีผื่นขึ้นตามร่างกาย โดยอาการเหล่านี้มีโอกาสพบได้น้อย หากมีอาการเหล่านี้ให้รีบเข้าพบแพทย์ทันที

ความกังวลของหลายๆ ท่านที่ว่าบางรายที่ได้รับวัคซีนไปแล้วหาไม่มีผลข้างเคียงใดๆ เลย ร่างกายจะไม่มีภูมิคุ้มกัน นั้นไม่เป็นความจริง เพราะความรุนแรงของผลค้างเคียงหลังได้รับวัคซีนขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

ข้อควรรู้ก่อนฉีดวัคซีน Moderna

  • วัคซีนโมเดอร์นาเหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป (แม้ว่าจะมีแนวโน้มการทำงานได้ดีในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี แต่ยังไม่มีการรองรับอย่างเป็นทางการ)
  • ถ้าเคยได้รับวัคซีนชนิด nRNA ตัวอื่นมาก่อนอย่าง วัคซีนไฟเซอร์แล้วแพ้ ต้องรีบแจ้งให้แพทย์ทราบก่อน
  • หากต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนโรคอื่นๆ ให้เว้นระยะห่างในการเข้ารับวัคซีน 4 สัปดาห์ขึ้นไป
  • สตรีมีครรภ์หรืออยู่ระหว่างให้นมบุตร กรมอนามัยแนะนำให้ฉีดวัคซีนโมเดอร์นาได้ หากอายุครรภ์ตั้งแต่ 12 สัปดาห์ขึ้นไป

วัคซีนโมเดอร์นา ถือว่าเป็นความหวังของไทย ซึ่งประสิทธิภาพในการป้องกันโรคโควิด 19 สายพันธุ์ใหม่นั้นมีผลที่ดี อย่างไรก็ตามไม่ว่าวัคซีนชนิดไหน สิ่งที่เราควรทำต้องปฎิบัติตามมาตรการรักษาความปลอดภัย ให้ปลอดเชื้อ หมั่นล้างมือ รักษาระยะห่าง และสวมหน้ากาอนามัย และก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีน ให้พักผ่อนให้เพียงพอ ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ อย่าวิตกังวลมากเกินไป ทำใจให้สบาย หาเกมเล่นเพื่อผ่อนคลายความเครียดเช่นเกมจาก sbobet และทำร่างกายตัวเองให้แข็งแรง หมั่นออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ด้วย

บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับ COVID-19