ลูกหม่อน ผลไม้ต้านมะเร็ง ช่วยชะลอความแก่

ลูกหม่อน หรือ มัลเบอร์รี่

ลูกหม่อน หรือ มัลเบอร์รี่ (Mulberry) สามารถนำมากินได้ ปัจจุบันยังสามารถนำมาขายได้ด้วยหากมีในปริมาณมาก ทั้งที่นำผลสดๆ มากินและมาขาย กับนำไปทำน้ำลูกหม่อนคั้นสดๆ สามารถพบเห็นได้ทั่วไปในประเทศไทย ที่ตลาดก็สามารถพบเห็นการขายลูกหม่อนได้ โดยมากจะขายในราคาหย่อมเยาว์

ราคาขายของลูกหม่อนในสถานที่ท่องเที่ยวจะแพงหน่อย ประมาณ 40-50 บาทต่อกล่อง และในบางที่ก็จะแพงกว่า 50 บาท  ลูกหม่อนที่สุกแล้วจะมีสีแดงเข้มและจะมีรสชาติดี รสชาติเปรี้ยวอมหวาน ซึ่งรสชาติเปรี้ยวอมหวานนี้ผู้เขียนจะชอบมากกว่าลูกหม่อนที่หวานนำ ส่วนลูกหม่อนที่ยังไม่สุกจะเปรี้ยวมาก ก็แล้วแต่ว่าใครชอบแบบไหน ถ้าซื้อมาแล้วยังเปรี้ยวมากแนะนำให้ทิ้งไว้ข้ามคืน รสชาติของลูกหม่อนจะเปรี้ยวน้อยลง

5 ประโยชน์ของ ลูกหม่อน ผลไม้ที่หลายคนมองข้าม

ลูกหม่อน

ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง

ลูกหม่อนเป็นผลไม้ที่มีจำนวนของสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดและมีในปริมาณที่สูง เช่น วิตามินอี วิตามินซี แอนโธไซยานิน (Anthocyanin) เรสเวอราทรอล (Resveratol) โดยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในลูกหม่อนนี้ จะช่วยป้องการและลดปัจจัยชักนำการเกิดของโรคมะเร็งชนิดต่างๆ ดังนั้นเราควรกินลูกหม่อนเพื่อทำให้ร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระ

เสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค

จากที่ลูกหม่อนเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงนั้น จึงมีผลทำให้ระบบภูมิคุ้มกันโรคทำงานได้ดีขึ้น เพราะวิตามินซีไปส่งเสริมให้ระบบภูมิคุ้มกันโรคทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น การที่ร่างกายมีระบบภูมิคุ้มกันโรคที่ดีขึ้น จึงทำให้ลดการเจ็บป่วย ลดการอักเสบ และวิตามินซียังมีส่วนส่งเสริมการสร้างเนื้อเยื่อกระดูกให้แข็งแรง ส่งเสริมการสังเคราะห์คอลลาเจน ในคนที่เป็นแผลวิตามินซีจะช่วยส่งเสริมการหายของแผลได้ดี

ลดจุดด่างดำ ทำให้ใบหน้ากระจ่างใส และชะลอความแก่

ลูกหม่อนสามารถนำมาปั่นหรือบดให้ละเอียด เพื่อนำน้ำลูกหม่อนมาเป็นส่วนผสมสำหรับพอกหน้าได้ โดยเราจะได้ประโยชน์จากกรดผลไม้ที่มีอยู่ตามธรรมชาติในลูกหม่อน ซึ่งกรดผลไม้จะช่วยในเรื่องลดเลือนจุดด่างดำบนใบหน้า ทำให้ผิวหน้ากระจ่างใสและเรียบเนียนขึ้น ผู้เขียนเคยนำมาพอกซึ่งจะให้ผลลัพธ์เหมือนกับมะขามเปียกเพราะมีกรดผลไม้เช่นเดียวกัน

ทั้งนี้การประยุกต์ใช้กรดผลไม้ในลูกหม่อนเพื่อนำมาพอกหน้าจะต้องเว้นระยะห่างในการพอกหน้า อาจเป็น 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ เพราะหากพอกหน้าบ่อยเกินไป ผิวหน้าจะบางลงและมีความไวต่อแสงแดดมากขึ้น ในสภาวะนี้จะไปกระตุ้นให้ผิวหน้าสร้างเม็ดสีมากขึ้นในตอนกลางวันที่สัมผัสกับแสงแดด วิตามินเอและวิตามินอีที่มีอยู่ในลูกหม่อนมีส่วนโดยตรงในเรื่องชะลอการเสื่อมของเซลล์ตามวัย ทำให้ผิวสวยและผมสวย

ลูกหม่อน ช่วยลดคอเลสเตอรอล

คุณสมบัติในการลดคอเลสเตอรอลในลูกหม่อน เกิดจากการที่ในลูกหม่อนมีวิตามินอี โดยวิตามินอีมีส่วนช่วยลดปริมาณของไขมันไม่ดีในร่างกาย การกินลูกหม่อนจึงทำให้ร่างกายกำจัดไขมันที่ไม่ดีออกไปได้ จึงทำให้คอเลสเตอรอลลดลง ใยอาหารที่มีอยู่ในลูกหม่อนในปริมาณที่สูงมีผลทำให้สามารถลดน้ำหนักลงได้ การลดน้ำหนักลงก็เท่ากับปริมาณไขมันและคอเลสเตอรอลลดลงไปด้วย

ยังมีผักผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่ให้ความหวาน แต่มีประโยชน์ที่คุณควรรู้ คลิกดูข้อมูลได้ที่ หญ้าหวาน

หลอดเลือดแข็งแรงและทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น

วิตามินเคในลูกหม่อนเกี่ยวข้องกับการแข็งตัวของเลือด วิตามินเคทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น และวิตามินซีในลูกหม่อนยังมีส่วนช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรงขึ้น นอกจากนี้ลูกหม่อนยังมีแร่ธาตุ วิตามิน และสารอาหารอื่นๆ อีกมากมาย

คนไทยเราควรหันมากินลูกหม่อนมากขึ้น เพราะลูกหม่อนในบ้านเราหาได้ในราคาถูก และเนื่องจากเป็นผลไม้ที่สามารถหาได้ในท้องถิ่นจึงเป็นความโชคดีที่เราจะเอาประโยชน์ที่มีในลูกหม่อน การปลูกลูกหม่อนในท้องถิ่นเองยังใช้สารเคมีน้อย การกินลูกหม่อนจึงปลอดจากสารพิษ และด้วยคุณค่าที่มีอยู่ในลูกหม่อนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพให้ดีขึ้น

นอกจากนี้ยังมีหลายคนบอกว่า กินลูกหม่อนแล้วช่วยให้ไม่เป็นหวัดง่ายถึงแม้จะเป็นในช่วงหน้าหนาว อีกทั้งไม่ค่อยเจ็บป่วย จึงมองว่าลูกหม่อนส่วนช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น การที่จะมีสุขภาพดี นอกจากจะกินอาหารที่ดีแล้ว ควรหันมาออกกำลังกาย หากกิจกรรมต่างๆ เช่นเล่นเกม sbo อ่านหนังสือ ท่องเที่ยว พบปะเพื่อนฝูง ที่ช่วยทำให้ผ่อนคลาย คลายเครียด การมีสุขภาพทั้งกายและใจที่ดีจะทำให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บได้ดียิ่งขึ้น