โควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ โอไมครอน (Omicron) กับความรุนแรงที่ทั่วโลกกังวล

หลังองค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศให้เชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่ที่พบทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา  และให้ชื่อว่า โอไมครอน (Omicron) ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่พวกเขานั้นแสดงอาการกังวลอย่างมาก

ต่อมามีการรายงานเพิ่มเติมว่า โควิด-19 สายพันธุ์ใหม่นี้ถูกพบใน บอตสวานา เบลเยียม ฮ่องกง และอิสราเอล ส่งผลให้หลายประเทศประกาศห้าม หรือจำกัดการเดินทางระหว่างประเทศเหล่านั้นกับประเทศทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา หลายประเทศทั่วโลกจึงเริ่มกลับมาคุมเข้าในการเข้าออกประเทศอีกครั้ง รวมไปถึงประเทศไทยด้วย

ทำความรู้จักกับ โอไมครอน (Omicron)

โอไมครอน (Omicron)

WHO ได้รับรายงานเรื่องไวรัส SARS-CoV-2: B.1.1.529 ครั้งแรกจากประเทศแอฟริกาใต้ เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 64 โดยได้การยืนยันการติดเชื้อ B.1.1.529 ครั้งแรกจากตัวอย่างที่เก็บรวบรวมมาได้เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน

เบื้องต้น B.1.1.529 หรือ “โอไมครอน” มีการสะสมการกลายพันธุ์ที่บรรดานักวิจัยต่างก็ตกตะลึง และหลักฐานที่พบในเบื้องต้นมีข้อบ่งชี้ถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นในการที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อซ้ำ เมื่อเทียบกับสายพันธุ์ที่น่ากังวล (VOC) อื่นๆ และปัจจุบันการติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศแอฟริกาใต้

จากการตรวจสอบสายพันธุ์โอไมครอนพบว่า มี Mutation บน Spike ที่เรียกว่า Δ69-70 (Amino acid ตำแหน่ง 69-70) หายไป 2 ตัว ซึ่งเหมือนกับสายพันธุ์อัลฟา ด้วยเหตุนี้ทำให้การทำ qPCR บางแล็บตรวจไม่พบ S gene เรียกว่า S gene target failure หรือ SGTF ที่แต่เดิมจะพบเฉพาะสายพันธุ์อัลฟา

ปัจจุบันสายพันธุ์อัลฟาแทบจะสูญพันธุ์ไปหมดแล้ว ห้องปฏิบัติการต่างๆ จึงสามารถใช้ SGTF เป็นตัวคัดกรองสายพันธุ์โอไมครอนได้ ซึ่งจะทำให้การตรวจมีความรวดเร็วมากขึ้น

บริษัทผลิดวัคซีนกับการตั้งรับสายพันธุ์โอไมครอน

โควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ โอไมครอน

บริษัทโมเดอร์นา

ผู้บริหารโมเดอร์นาให้ความเห็นว่า หากสูตรวัคซีนที่ใช้อยู่ในปัจจุบันไม่สามารถรับมือได้ อีกหนึ่งทางเลือกที่เป็นไปได้ ก็คือ เพิ่มปริมาณยาสำหรับการฉีดเข็มกระตุ้นให้มากขึ้น นอกจากนี้ทางบริษัทก็กำลังทดสอบวัคซีนกระตุ้นแบบหลายแอนติเจน (Multivalent Booster) ว่าจะสามารถให้ผลในแง่ของการต้านทานการติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนได้มากน้อยเพียงใด

เรียนรู้ประสิทธิภาพของวัคซีนชนิดนี้ได้ที่ วัคซีนโมเดอร์นา

บริษัทแอสตราเซเนกา

บริษัทกำลังทำการวิจัยในประเทศบอตสวานา ซึ่งพบการปรากฏตัวของสายพันธุ์โอไมครอน เพื่อรวบรวมข้อมูลไวรัสสายพันธุ์ใหม่จากโลกจริงไปเปรียบเทียบกับประสิทธิภาพวัคซีน Vaxzevria ของบริษัท

บริษัทได้นำยา AZD7442 ซึ่งเป็นยาแอนติบอดีชนิดฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นเพื่อรักษาโรคโควิด-19 (รายงานผลการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 พบว่า สามารถลดความเสี่ยงการเกิดโรคโควิด-19 แบบมีอาการได้ถึง 83% และสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรครุนแรง หรือเสียชีวิตได้ 88%) มาทดสอบใช้กับสายพันธุ์โอไมครอนแล้วอีกด้วย

บริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทค

อยู่ในระหว่างการตรวจสอบประสิทธิภาพวัคซีนกับสายพันธุ์โอไมครอน โดยเบื้องต้นคาดว่าจะมีการเปิดเผยข้อมูลในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า

บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน

กำลังอยู่ระหว่างการทดสอบประสิทธิภาพวัคซีนกับสายพันธุ์โอไมครอน.

ไม่ว่าจะเป็นโควิด-19 สายพันธุ์ โอไมครอน (Omicron) หรือสายพันธุ์ใดก็ตาม สิ่งที่เราควรทำก็คือการ์ดอย่างตก หมั่นล้างมือ สวมแมสป้องกันให้ดี เว้นระยะห่าง ใช้ชีวิตอย่างระวัง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงเข้าไว้ ไม่เครียด โดยการหากิจกรรมสนุกๆ สร้างความสุข ความสนุกให้กับตัวเอง ใครที่ยังไม่มีแนะนำคลิ๊กเข้ามาดูได้ที่ ทางเข้า sbobet หรือ sbobet asia และไปรับวัคซีนให้ครบก็เป็นเบื้องต้นที่สามารถป้องกันไม่ให้เราติดเจ้าเชื้อไวรัสนี้ได้