หญ้าหวาน สารให้ความหวานสำหรับคนลดน้ำหนัก กับประโยชน์เกินคาด

หญ้าหวาน

ใครที่กำลังอยากจะลดน้ำหนัก อยากหุ่นสวย แต่ยังติดทานหวาน เราขอแนะนำสารให้ความหวานที่ตอบโจทย์คุณที่สุดในตอนนี้ คือ หญ้าวาน  พืชที่มีความหวานอยู่ในตัว แต่รู้หรือไม่ว่าสารให้ความหวานในตัวพืชชนิดนี้มีประโยชน์อย่างมาก โดยเฉพาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ลดความอ้วน และคนที่อยากลดการบริโภคน้ำตาล

ที่มาของ หญ้าหวาน

ที่มาของ หญ้าหวาน

หญ้าหวาน คือพืชที่มีถิ่นกำเนิดในชนพื้นเมืองแถวอเมริกาใต้ เป็นยาสมุนไพรโบราณ ที่มีมานานกว่า 1,500 ปี โดยเฉพาะในประเทศปารากวัยและบราซิล ใช้ผสมอาหาร หรือเครื่องดื่มเพื่อเพิ่มความหวาน หรือชงเป็นชา ที่เรียกว่า “มะเตะ” และในแถบเอเชีย ประเทศญี่ปุ่นเป็นที่แรกที่ใช้สารสกัดจากหญ้าหวาน โดยนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหารและเครื่องดื่ม เช่น ผักดอง ซีอิ้ว เต้าเจี้ยว เป็นต้น

ในประเทศไทย หญ้าหวานถูกนำเข้ามาปลูกเมื่อปี 2518 โดยทดลองปลูกในภาคเหนือ ในหลายจังหวัด ไม่ว่าจะเป็น เชียงใหม่ เชียงราย และลำพูน และถูกจัดให้เป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งของไทย

สรรพคุณของหญ้าหวาน

สรรพคุณของหญ้าหวาน

 • ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้กับผู้ป่วนเบาหวาน
 • ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
 • ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และโรคอ้วน
 • ช่วยบำรุงตับ
 • เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
 • ช่วยสมานแผลทั้งภายในและภายนอก
 • ทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงสมองมากขึ้น

ประโยชน์ของหญ้าหวาน

 • เพิ่มความหวานให้กับอาหารและลดความขมในอาหารได้
 • มีสารให้ความหวานแทนน้ำตาล ไม่ทำให้น้ำตาลในเลือกสูงเกิน
 • ทางเลือกของคนที่อยากลดน้ำหนัก มีความหวานเหมือนน้ำตาล แต่ไม่ได้ให้พลังงาน ทานแล้วไม่อ้วน
 • สามารถทายได้ทั้งแบบสด และตากแห้งบดชงเป็นชาสำเร็จรูป
 • นำมาสกัดสารใช้แทนน้ำตาล เพราะมีสารสคิวิโอไซด์ที่ทนต่อกรดและความร้อนได้ดี ใช้กับอาหารและเครื่องดื่ม เพื่อให้รสหวาน
 • เป็นส่วนผสมที่ใช้ในการผลิตยาสีฟัน

กินหญ้าหวาน อันตรายหรือไม่

ชาหญ้าหวาน

เป็นคำถามที่อาจจะค้างคาใจบางคนอยู่ว่า หากเรา กินหญ้าหวาน มากเกินไป จะเป็นอันตรายหรือไม่ อ้างอิงจากการรายงานของชาวปารากวัยที่บริโภคหญ้าหวานเป็นจำนวนมาก บอกว่ากินหญ้าหวานแล้วทำให้เป็นหมันหรือลดจำนวนอสุจิลง จนทำให้ครั้งหนึ่งในประเทศไทยสั่งห้ามไม่ให้ใช้หญ้าหวาน ต่อมีมีการยืนยันว่าสารให้ความหวานของหญ้าหวาน ที่ถูกป้อนในหนูทดลอง 3 รุ่น พบว่าไม่ก่อการกลายพันธุ์แต่อย่างใด นั่นหมายความว่า หนูทดลองสามารถขยายพันธุ์ได้ตามปกติ

และในประเทศญี่ปุ่น ประเทศแรกในเอเชียที่นิยมบริโภคหญ้าหวาน ก็ไม่ได้มีการสั่งห้ามหรือกลัวในประเด็นนี้ เพราะมีการใช้มานาน ก็ไม่พบแนวโน้มการเป็นพิษของพืชสมุนไพรชนิดนี้

สำหรับประเทศไทยในตอนนี้ กลุ่มคนที่นิยมบริโภคหญ้าหวาน เริ่มมีมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มของคนรักสุขภาพ ลดน้ำหนัก และผู้ป่วยโรคความดัน และเบาหวาน โดยการซื้อการอบแห้งมาบริโภคในชา ส่วนผลิตภัณฑ์น้ำตาลหญ้าหวานนั้นเริ่มมีให้เห็นมากขึ้น แต่ยังไม่เป็นที่นิยมมากนักเพราะมีราคาแพง

หญ้าหวาน ถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนรักสุขภาพ และเป็นพืชสมุนไพรที่อยากแนะนำให้ทุกคนเลือกรับประทานแทนน้ำตาล โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการทานหวาน เพราะการทานหวานมากเกินไปเป็นบ่อเกิดของโรคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดัน โรคหัวใจ ดังนั้นอยากแนะนำให้ทุกคนควรลดความหวาน หรือหาสารแทนความหวานที่ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพ อย่างหญ้าหวาน

แนะนำอาหารที่มีประโยชน์สำหรับคนรักสุขภาพอื่นๆ คลิ๊กที่ อาหารเพื่อสุขภาพ

แต่ถ้าอยากให้สุขภาพดีห่างไกลจากโรคต่างๆ ควรมีการดูแลสุขภาพแบบอื่นๆ ให้ดีทั้ง ทานอาหารให้ครบห้าหมู่ ทานอาหารเสริม ออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ หากิจกรรมคลายเครียด ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม อย่างการเล่นดนตรี อ่านหนังสือ ท่องเที่ยว พูดคุยกับเพื่อน ครอบครัว ให้จิตใจรู้สึกผ่อนคลาย หรือกิจกรรมสนุกๆ อย่าง เล่นเกมที่ได้เงินอย่างทายผลฟุตบอลผ่านเว็บ ซึ่งตอนนี้มีโปรพิเศษอย่าง ฝากขึ้นต่ำ 100 ใช้ทุนน้อยแต่กำไรงาม นอกจากจะทำให้ไม่เครียดแล้ว ยังเป็นการทำให้สุขภาพจิตดีขึ้น ส่งผลให้สุขภาพกายแข็งแรงมากขึ้นอีกทางหนึ่ง