นอนกลางวัน สำหรับผู้ใหญ่วัยทำงาน ดีกว่าที่คิด ต้องนอนนานแค่ไหน

นอนกลางวัน

นอนกลางวัน หลายคนคิดว่าสิ่งที่สำคัญกับเด็กเล็กเท่านั้น แต่ที่จริงแล้ว สำหรับผู้ใหญ่ไว้ทำงาน การได้นอกพักในช่วงกลางวันก็มีผลดีมากทีเดียว สามารถช่วยให้ร่างกายที่กำลังรู้สึกเหนื่อยล้ามีแรงมากขึ้น เพื่อดำเนินกิจกรรมได้ต่อ ซึ่งถือว่าการได้หลับตาพักผ่อนในช่วงกลางวันเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แต่เพื่อให้ได้ผลดี การนอนหลับตอนกลางวันก็ต้องมีวิธีว่าควรนอนอย่างไร มากน้อยแค่ไหน เพื่อให้สุขภาพของเราได้ประโยชน์สูงสุด

นอนกลางวัน ดีอย่างไร

นอนกลางวัน ดีอย่างไร

ประโยชน์ของ นอนกกลางวัน สำหรับผู้ใหญ่ หรือ วัยทำงาน ดีต่อสุขภาพ ช่วยให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย ลดความเหนื่อยล้า และเพิ่มความตื่นตัว ทำให้อารมณ์ดี ความจำ สมรรถภาพ และการตอบสนองดีขึ้นได้ ซึ่งทั้งหมดนี้มีการศึกษาและงานวิจัยในบางส่วนออกมาแล้วว่าการนอนกลางวันนั้นมีประโยชน์ ดังนี้

 • ช่วยให้สมองเชื่อมโยงสิ่งที่เรียนรู้ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม
 • ทำให้สมองจดจำสิ่งที่เรียนรู้ได้ดีมากขึ้น รวมไปถึงจดจำคำพูด และการรับรู้สิ่งต่างๆ ได้ดีมากขึ้น
 • ประสิทธิภาพในการทำงานมีมากขึ้นกว่าเดิม
 • ผลวิจัยของผู้เชี่ยวชาญบางรายได้เผนว่าถ้าได้ นอนพักตอนกลางวันสักประมาณ 30 นาที ช่วยลดความเครียดและทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น
 • การพักหรือแค่นอนหลับตาสักพัก แม้ว่าไม่ได้หลับก็ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นได้
 • ถ้าได้นอนกลางวันเป็นเวลา 40-60 นาที มีส่วนช่วยให้ความดันโลหิตลดลงได้ หลังจากที่ต้องเจอกับความเครียดทางจิตใจ
 • สำหรับผู้สูงอายุ การนอนกลางวัน ในช่วงเวลาบ่ายโมงไปจนถึงบ่ายสาม เป็นเวลา 30 นาที พร้อมกับการได้ออกกำลังกายที่พอเหมาะ ไม่ว่าจะเป็นการเดินหรือการยืดกล้ามเนื้อในช่วงตอนเย็น อาจะช่วยให้การนอนหลับในเวลากลางคืนดีขึ้น รวมไปถึงสุขภาพจิตใจและสุขภาพร่างกายดีขึ้นด้วย
 • ถ้าได้ นอนกลางวัน เป็นเวลา 60 – 90 นาที จะทำให้ร่างกายเข้าสู่ช่วงหลับตื้น หรือ REM Sleep ซึ่งเป็นภาวะที่ช่วยให้กระตุ้นสทมองส่วนของการจินตนาการและความฝัน ส่งผลมีความคิดสร้างสรรค์และคิดหาการแก้ปัญหาเรื่องต่างๆ ได้ดีขึ้น
 • การนอนหลับในตอนกลางวันสำคัญกับการเรียนรู้และพัฒนาการของเด็กก่อนวัยเรียน เพราะเด็กวันนี้มีความสามารถในการจดจำที่จำกัด พบว่าเด็กที่นอนกลางวันเป็นประจำสามารถจดจำสิ่งที่เรียนรู้ได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ การนอนกลางวัน ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการจดจำและการเรียนรู้ได้ดี เมื่อเทียบกับการบริโภคเครื่องดื่มหรืออาหารที่มีคาเฟอีน การดื่มน้ำก็ช่วยให้สุขภาพดีได้เรียนรู้การดื่มน้ำแบบถูกวิธีได้ที่ วิธีดื่มน้ำให้ถูกต้อง พร้อมกับการรับประทานอาหารดีๆ อย่าง อาหารคีโต ก็ทำให้สุขภาพของคุณดีขึ้นได้

ข้อปฏิบัติก่อนนอนกลางวัน

ข้อปฏิบัติก่อนนอนกลางวัน

 • ไม่ควรรับประทานอาหารก่อนนอน ปกติแล้วร่างกายจะใช้เวลาย่อยอาหารในเวลาที่ยืนหรือนั่งมากกว่า ควรรับประทานอาหารก่อนที่จะนอนกลางวันอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง
 • ตั้งนาฬิกาปลุกก่อนนอน โดยอาจจะตั้งไว้ที่ 10-30 นาที หรือตามความเหมาะสมและตามภาวะสุขภาพของตัวเอง
 • ให้นอนในลักษณะนอนหงาย ถอดรองเท้า ปลดเข็มขัดหรือทำร่างกายให้รู้สึกผ่อนคลายมากที่สุด
 • นอนในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม อย่างนอนในห้องที่มืด เงียบ ไม่มีเสียงดังรบกวน หรือผู้คนพลุกพล่าน อุณภูมิห้องเหมาะสม รวมไปถึงตรวจดูให้แน่ใจว่าปลอดภัย
 • ไม่ควรนอนหลังเวลาบ่าย 3 โมง เพราะอาจทำให้นอนไม่หลับเวลากลางคืน ช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการนอนเวลากลางวันคือ ช่วงบ่ายโมง – บ่าย 3 โมง เพราะเป็นช่วงที่คนมักจะรู้สึกง่วงหลังจากรับประทานอาหารเที่ยง ทำให้การตื่นตัวลดลง
 • หลังจากตื่นนอน ควรออกไปเดินรับแสงแดด เป็นการเริ่มนาฬิกาชีวิตใหม่ของวันอีกครั้ง และควรเว้นระยะเวลาให้ร่างกายตื่นตัวก่อนเริ่มทำกิจกรรมต่างๆ ของแต่ละวัน

ข้อเสียที่อาจเกิดจากการนอนกลางวัน

ถึงแม้ว่า นอนกลางวัน จะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่มันก็มีอันตรายแฝงอยู่เช่นกันถ้าหากนอนเกินเวลา หลังตื่นมาจะทำให้รู้สึกง่วงซึมมากกว่าเดิม และยิ่งต้องใช้เวลามากสำหรับให้ร่างกายตื่นตัวและทำงานได้ดังเดิม และหากนอนนานเกินไปเป็นประจำอาจทำให้กลายเป็นโรคนอนไม่หลับที่รุนแรงมากขึ้น หรือทำให้การนอนหลับในเวลากลางคืนไม่ดีนัก

หากรู้สึกง่วงนอนในเวลากลางวันมากผิดปกติ ควรปรึกษาแพทย์ เพราะอาการดังกล่าวอาจเกิดจากการรับประทานยาบางชนิด ควาผิดปกติจากการนอนหรือปัญหาสุขภาพอย่างอื่นตามมาได้

การสร้างความตื่นตัวสำหรับหลังจากการนอนกลางวัน นอกจากเดินเพื่อผ่อนคลาย และใช้เวลาให้พอเหมาะ จะไม่ส่งผลกระทบต่อการนอนในเวลากลางคืน การออกกำลังกายให้พอเหมาะ และหากิจกรรมเพื่อผ่อนคลายความเครียด ไม่ว่าจะอ่านหนังสือ ดูหนังฟังเพลง เล่นเกม sbo หรือ nova88 ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน ซึ่งในนี้จะมีเกมสนุกๆ ให้เล่นมากมายที่สำคัญยังได้เงินจริงอีกด้วย