วิตามินดี อาหารเสริมที่ขาดไม่ได้ในช่วง COVID-19 ระบาด

วิตามินดี

เชื่อว่าหลายคนรู้เรื่องราวของ วิตามินดี กันน้อยมาก และไม่ค่อยให้ความสนใจกับมันมากนัก เพราะความรู้พื้นฐานง่ายๆ เกี่ยวกับวิตามินตัวนี้ก็คือ มันอยู่ในแสงแดด หากต้องการเติม Vitamin D ให้กับร่างกาย เราก็ควรเดินไปเผชิญหน้ากับแสงแดด แต่เคยคิดไหมว่าร่างกายของคนเรานั้นต้องการวิตามินดีมากน้อยแค่ไหน แล้วถ้าหากว่าเราอยู่ในภาวะขาดวิตามินดีนั้นจะอันตรายหรือไม่ โดยเฉพาในยุคของ COVID-19 ระบาดนี้ วิตามินดีถือว่าเป็นตัวที่สำคัญอย่างมากที่จะช่วยลดความรุนแรงของไวรัสตัวนี้ได้ ดังนั้นเรามาทำความรู้จัก วิตามิน D กันมากขึ้นดีกว่า

วิตามินดี มีประโยชน์ต่อร่างกายยังไง

ประโยชน์ของ วิตามินดี คือ

ประโยชน์ของ วิตามินดี คือ ทำหน้าที่ในการดูดซึมแคลเซียม เพื่อช่วยให้กระดูกแข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกบาง และกระดูกพรุน คุณสมบัติพิเศษของ vitamin D อีกอย่างหนึ่งที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้เลยก็คือ ในตัววิตามิน D นั้นมีโครงสร้างคล้ายฮอร์โมนเพศ มันจึงมีบทบาทสำคัญในการควบคุมกระบวนการต่างๆ ที่สำคัญในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ช่วยลดฮอร์โมนพาราไทรอยด์ ป้องกันการสูญเสียแคลเซียมในกระดูก เพิ่มการหลั่งของฮอร์โมนอินซูลิน ช่วยปรับสมดุลน้ำตาลในเลือดและยังป้องกันโรคเบาหวานได้อีกด้วย

นอกจากนี้ วิตามินดียังมีสามารถช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาคุกคามร่างกายได้ด้วย เช่น เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส เซลล์มะเร็ง โดยที่ผ่านมาได้มีการวิจัยมากมายได้สนับสนุนให้มีการใช้วิตามินดีเสริมเพื่อให้ช่วยต้านโรคมะเร็งต่างๆ เช่น มะเร็งเต้านม , มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งต่อมลูกหมากเป็นต้น

ทางด้านสมอง Vitamin D มีส่วนช่วยในการหลั่งสารเซโรไทนินของสมองให้เพิ่มมากขึ้น ทำให้ลดความเครียด และภาวะซึมเศร้าได้ หากใครที่ต้องการบำรุงผิวพรรณ วิตามินดีจะช่วยแบ่งเซลล์และพัฒนาเซลล์เพื่อนำไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่างๆ หรือเรียกง่ายๆ ว่าชะลอวัยของผิวนั่นเอง

หากต้องการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้มากขึ้นให้เลือกทานควบคู่กับ วิตามินซี ประสิทธิภาพจะสูงขึ้น

ภาวะขาดวิตามินดี เกิดจากอะไร

ภาวะขาดวิตามินดี

ภาวะขาดวิตามินดี อย่างแรกที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ การรับวิตามินตัวนี้จากอาหารไม่เพียงพอ โดยเฉพาะผู้ที่ทานมังสวิรัติและไม่รับประทานเนื้อปลา จะมีแนวโน้มอยู่ในกลุ่มที่ขาดวิตามินดีได้ง่าย รวมไปถึงการได้รับแสงแดดไม่เพียงพอ หรือการหลีกเลี่ยงแสดงแดด รวมไปถึงการใช้ครีมกันแดด ก็มีผลในการสังเคราะห์วิตามินดีจากผิวหนังลดลง และผู้ที่รับประทานยาบางชนิด เช่น ยากันชัก ยาขยายหลอดลม ยารักษาวัณโรคบางชนิด ยาเหล่านี้ส่งผลให้ร่างกายเปลี่ยนวิตามินดีเป็นรูปแบบที่ไม่ออกฤทธิ์มากขึ้นได้

วิตามินดีกับ COVID-19

จากงานวิจัยของ Irish Medical Journal เผยว่า วิตามินดีมีส่วนในการควบคุมระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันการติดเชื้อไวรัสระบบทางเดินหายใจรวมไปถึงการควบคุมการอักเสบไม่ให้เกิดมากเกินไปจนสามารถทำลายเนื้อเยื่อได้ และยังไดวิเคราะห์ความสัมพันธ์อัตราการตายและอัตราการติดเชื้อของผู้ป่วย COVID-19 ที่มีสูงในประเทศสเปนและอิตาลีหรือประเทศที่อยู่ในยุโรปตอนใต้ ซึ่งเป็นภูมิประเทศที่มีแสงแดด และอากาศอบอุ่น แต่มีสัดส่วนของคนที่ขาดวิตามินดีสูงกว่าคนที่อาศัยอยู่ในยุโรปตอนเหนือ ซึ่งคนในแถบนี้มักจะมีการทานอาหารที่มีวิตามินดีเสริมเป็นปกติมานานแล้ว พวกเขาจึงไม่มีปัญหาของภาวะขาดวิตามินดี เมื่อเจอกับไวรัสโควิด-19 อัตราการป่วยแลอัตราการตายน้อยกว่าประเทศที่อยู่ในยุโรปตอนใต้

พวกเขาจึงได้สรุปออกมาว่า กลุ่มเสี่ยงที่มีแนวโน้มขาดวิตามินดี ได้แก่ ผู้สูงอายุ เพศชาย มีโรคประจำตัวเรื้อรัง โรคอ้วน ชนชาติที่มีสีผิวเข้ม

การเลือกทานอาหารเสริม วิตามินดี (Vitamin D)

วิตามินดี (Vitamin D)

หากท่านใดที่มีภาวะของการขาดวิตามินดีลองเลือกทานเป็นอาหารเสริมได้ การเลือกทานอาหารสเริมวิตามินดี (Vitamin D) แนะนำให้เลือกทานวิตามินดี 3 หรือ Cholescalciferol ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวที่ร่างกายสร้างขึ้นได้ หรือเข้าใจง่ายๆ ก็คือ Vitamin D3 เป็นรูปแบบวิตามินดีที่สะสมในร่างกายตามธรรมชาติ หากทายในรูปแบบของอาหารเสริมจะปลอดภัย และปริมาณที่ควรทานก็คือ 1,000 IU ต่อวัน จึงจะสามารถเพิ่มระดับวิตามินดีในกระแสเลือดได้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

นอกจากนี้ควรเลือกทานอาหารที่ให้ปริมาณวิตามินดีสูงด้วย ไม่ว่าจะเป็น ปลาที่มีน้ำมันสูง อย่าง ปลาซาร์ดีน ปลาเทราต์ ปลาทูน่า ปลาแซลมอน และปลาแมคเคอเรล เป็นต้น ส่วนอาหารอื่นๆ ก็จะมี น้ำมันตับปลา ไข่แดง นม มาร์การีน ซีเรีล และขนมปัง เป็นต้น

อยากดูแลสุขภาพให้แข็งแรงมากขึ้น ทานอาหารที่มีประโยชน์และ อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ที่ดีต่อร่างกายด้วย

เห็นหรือยังว่า วิตามินดี นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามาก หากใครที่คิดว่าตัวเองเป็นหนึ่งในคนที่มีภาวะขาดวิตามินดี ลองหาเลือกรับประทานอาหารที่มี vitamin D สูง หรืออาหารเสริม แต่แนะนำให้ลองปรึกษาแพทย์การเลือกทานแบบอาหารเสริมเพื่อจะได้รู้ปริมาณที่ร่างกายของแต่ละคนต้องได้รับที่ถูกต้อง สำหรับความสัมพันธ์กับ COVID-19 เป็นตัวช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง อย่างไรก็ตามเราควรหมั่นออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ ทำร่างกายให้แข็งแรง หาเวลาพักผ่อนให้เพียงพอ หากิจกรรมทำเพื่อไม่ให้เครียดอย่างการเล่นเกมผ่าน sagame ก็จะทำให้เราห่างไกลจากโรคได้